Xe hết hạn đăng kiểm bị xử lý thế nào?

CSGT thông báo lỗi xe của tôi hết đăng kiểm một tháng, đồng thời, tiến hành lập biên bản và tạm giữ xe. Xin hỏi như vậy có đúng không? 

Hỏi: Xe tải của tôi đang lưu thông trên đường, thì CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Sau đó, CSGT thông báo lỗi xe của tôi hết đăng kiểm một tháng, đồng thời, tiến hành lập biên bản và tạm giữ xe. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Lê Tuấn Trúc

(Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai)


Lái xe cần đi khám lưu hành phương tiện trước khi hết hạn đăng kiểm để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.

Trả lời: Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật của phương tiện. Khi lưu hành phương tiện trên đường phải có đủ các loại giấy tờ như: GPLX và các loại giấy tờ xe theo quy định. Với trường hợp nêu trên, CSGT lập biên bản và tạm giữ phương tiện là đúng với quy định. 

Với lỗi xe hết hạn kiểm định tại Khoản 4, Điểm C, Điều 19 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, mức phạt từ 2.000.000- 3.000.000 đồng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày. Và hình thức phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.  

Do đó, trước khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bạn phải kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện. Cụ thể, ngay trên góc bên phải tay lái của bạn tem lưu hành dán trên kính quy định thời hạn kiểm định của phương tiện được phép lưu hành trong giấy đăng kiểm kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. 

Khi xe chuẩn bị hết hạn, bạn phải đi khám lưu hành để xem phương tiện của bạn có đảm bảo an toàn kỹ thuật hay không, nếu đảm bảo cơ quan đăng kiểm sẽ dán tem chứng nhận.


Theo GTVT

 

 


Các mẫu tin khác:

» Thiếu lái là gì? Dư lái là gì? Và làm thế nào để khắc phục?

» Đèn chiếu xa nhưng tai nạn gần

» Phương án phòng tránh tai nạn giao thông cho ôtô

» Công suất máy – vì sao lại tính bằng sức ngựa?

» Quy định về việc cấp lại Giấy phép lái xe bị mất

» Máy xăng – Máy dầu: Có gì khác nhau?

» Xe gặp sự cố đèn ban đêm có vi phạm không?

» Xe bị tạm giữ trên đường, hành khách phải làm gì?

» Xe dừng trên đường cao tốc có bị phạt?

» Dừng sai làn đường bị xử lý thế nào?


Chevrolet Vạn Hạnh

47/6 Đường kênh Tân Hóa, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú, TPHCM Cạnh khu du lịch Đầm Sen
ĐT: 08 3961 6424/25 Fax: 39616426
Kinh doanh: 090 854 3132 (Mr. Minh)
Phụ tùng: 091 539 6060 (Mr. Văn)
Kỹ thuật: 091 581 8080 (Mr. Quốc)

Ý kiến khách hàng